Assessment Center Method

การประเมินสมรรถนะด้วยวิธีศูนย์ประเมิน คือการประเมินสมรรถนะด้วยวิธีที่หลากหลาย เช่น แบบประเมินเชิงจิตวิทยา วิธีข้อมูลป้อนกลับ 360 องศา การสัมภาษณ์เชิงวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ รวมทั้งใช้กิจกรรมจำลอง เพื่อให้ประเมินสมรรถนะได้อย่างแม่นยำ ตรงตามความต้องการขององค์กร ทำให้การคัดเลือก พัฒนาบุคลากร และเลื่อนตำแหน่ง มีประสิทธิภาพสูง เพราะมีการใช้เครื่องมือที่มีความเชื่อถือได้ และมีผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวชาญในการสังเกตพฤติกรรม

ตัวอย่างกิจกรรมในศูนย์ประเมิน (Assessment Center)

มีด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น

 • กิจกรรมประเภทกลุ่ม (Group Activity) เป็นกิจกรรมที่จัดให้ผู้เข้ารับการประเมินประมาณ 4-5 คน ทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกัน โดยมีผู้ประเมินสมรรถนะคอยสังเกตพฤติกรรมของผู้เข้ารับการประเมินแต่ละคน กิจกรรมกลุ่มนี้มีหลายรูปแบบ เช่น
 • กิจกรรมประเภทอภิปรายกลุ่ม (Group Discussion) จะกำหนดโจทย์หรือกรณีศึกษาให้ผู้เข้ารับการประเมินร่วมกันค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา 

ตัวอย่างกิจกรรม : ท่านเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายซึ่งถูกตั้งขึ้นมาใหม่ โดยมีเป้าหมายที่จะลดปัญหาด้านการทุจริตภายในองค์กรในฝ่ายต่าง ๆ ซึ่งลูกน้องของท่านก็ไม่มีใครเคยทำงานด้านนี้มาก่อน ท่านจะมีแนวทางอย่างไรในการจัดการในประเด็นต่างๆ ต่อไปนี้

 • วิสัยทัศน์ เป้าหมาย ของฝ่าย
 • กลยุทธ์ที่น่าจะนำมาใช้ขับเคลื่อนฝ่าย
 • การสร้างทีมงานภายในองค์กรที่สามารถขับเคลื่อนกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • แนวทางการสื่อสารเพื่อสร้างการยอมรับจากทั้งภายในฝ่าย และภายนอกฝ่าย
 • กิจกรรมประเภทร่วมกันทำภารกิจ (Mission Accomplishment) จะกำหนดโจทย์ หรือ เป้าหมายที่จะให้ผู้เข้ารับการประเมินร่วมกันทำภารกิจให้ประสบความสำเร็จ

ตัวอย่างกิจกรรม : กลุ่มของท่านจะต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่มอบหมายให้ทั้ง 10 อย่าง เพื่อสร้าง Prototype ของผลิตภัณฑ์ที่อาจจะเป็นนวัตกรรมที่ทำให้การประชุมออนไลน์มีประสิทธิภาพสูงสุด 

 • กิจกรรมประเภทเดี่ยว (Individual Activity) เป็นกิจกรรมที่ให้ผู้เข้ารับการประเมินแต่ละคน ทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง โดยมีผู้ประเมินสมรรถนะคอยสังเกตพฤติกรรมของผู้เข้ารับการประเมิน กิจกรรมประเภทนี้มีหลายรูปแบบ เช่น
 • กิจกรรมประเภทการนำเสนอวิสัยทัศน์ (Vision Formation) จะกำหนดให้ผู้เข้ารับการประเมินนำเสนอวิสัยทัศน์และแผนกลยุทธ์ ที่จะขับเคลื่อนงานให้สำเร็จในระยะสั้น และ ระยะกลาง เมื่อตนเองได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับที่สูงขึ้น ซึ่งในการนำเสนอ จะมีผู้ประเมินสมรรถนะคอยสังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ 
 • กิจกรรมประเภทการแสดงบทบาทสมมติ (Role Play) จะกำหนดให้ผู้เข้ารับการประเมินทำกิจกรรมที่ใช้การสื่อสารกับผู้แสดงบทบาทสมมติ เช่น ต้องสื่อสารกับลูกค้าที่กำลังไม่พอใจกับการบริการ ต้องสื่อสารกับลูกน้องที่กำลังจะลาออก ต้องสื่อสารกับผู้บริหารในระดับเดียวกัน ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการทำงานที่สำคัญ เป็นต้น
 • กิจกรรมประเภทการสัมภาษณ์ (Structured Interview) จะกำหนดให้ผู้เข้ารับการประเมินต้องนำเสนอแผนการในการแก้ไขปัญหาภายในองค์กรที่มักจะพบบ่อย เช่น การแก้ไขความขัดแย้งระหว่างบุคลากรในทีมงาน ลูกน้องในทีมไม่พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ลูกน้องไม่สามารถปฏิบัตงานให้บรรลุผลสำเร็จได้ เป็นต้น และเมื่อผู้เข้ารับการประเมินนำเสนอแผนการแก่ผู้ประเมินสมรรถนะ ผู้ประเมินสมรรถนะจะสัมภาษณ์ผู้เข้ารับการประเมินในเรื่องต่าง ๆ เช่น การตั้งเป้าหมาย กลยุทธ์ในการแก้ไขปัญหา การจัดการกับการเปลี่ยนแปลง การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เป็นต้น
อ่านบทความ ศูนย์ประเมิน (Assessment Center)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า