Learning and Development

จากประสบการณ์ การทำงานด้านพัฒนาคน และ องค์กร ร่วม 20 ปี ในองค์กรใหญ่ระดับประเทศ ทำให้ได้เรียนรู้ระบบการพัฒนาคน และเห็นพัฒนาการของเครื่องมือ และแนวโน้มในการวางระบบพัฒนาคน จนมาถึงการพัฒนาองค์กร เช่น ระบบการเรียนรู้แบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง การออกแบบหลักสูตร การประเมินผล ทำให้เห็นว่าการวางแผนการพัฒนาคนที่มีประสิทธิผล ควรพิจารณาให้สอดคล้องกับค่านิยมองค์กร และแผนกลยุทธ์ธุรกิจ และมีรูปแบบวิธีการทันสมัย สามารถนำมาใช้งานได้เร็ว ผู้นำมีส่วนร่วมในการพัฒนา การฝึกอบรมในห้องเรียนจึงไม่เพียงพอที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงในระดับพฤติกรรมอย่างยั่งยืน จำเป็นต้องบูรณาการรูปแบบการพัฒนาคน และวางรากฐานการเรียนรู้ให้เป็นหนึ่งในค่านิยมองค์กร  และผสมผสานการเรียนรู้ ให้นำไปใช้ในการปฏิบัติงานจริง

 “Six Disciplines of Breakthrough L&D Process”
กระบวนการพัฒนาที่ผู้นำหรือหัวหน้ามีส่วนร่วม

: Experiential approach and Team-based learning
: Series of learning in classroom and practice at work 

Source: Calhoun Wick, Roy Pollock, and Andrew Jefferson, 2010

กระบวนการพัฒนาคนในองค์กร เป็นหน้าที่ของหัวหน้า ผู้นำที่เข้ามามีส่วนร่วมกับทีมพัฒนาทรัพยากรบุคคล เพื่อทำให้เกิดการพัฒนาส่งผลต่อการดำเนินงาน แผนธุรกิจ และ ผลประกอบการขององค์กร  กระบวนการของ 6D ทำให้มองเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น และในรายละเอียดจะมีการอธิบายว่า Line Manager (ผู้จัดการ/หัวหน้าทีม) กับ HRD (ทีมพัฒนาทรัพยากรบุคคล) มีหน้าที่อะไรบ้างในแต่ละขั้นตอนของ 6D

Learning Model 70:20:10


รูปแบบการพัฒนาคนที่ผสมผสาน เน้นการเรียนรู้จากประสบการณ์ในการทำงาน

Enrich Development Model

พฤติกรรมของมนุษย์ รวมถึงอารมณ์ ความรู้สึก มีที่มาจากทัศนคติต่อเรื่องต่างๆ ในขณะที่
ทัศนติ มีผลมาจากความเชื่อที่มีต่อพฤติกรรม ว่าจะส่งผลอะไรบ้าง หลังแสดงพฤติกรรม บวกกับการประเมินค่าของผลนั้น ว่าเป็นสิ่งที่พึงปรารถนา หรือส่งผลดีต่อตัวบุคคลนั้น และบุคคลสำคัญของเขาหรือไม่  ถ้าใช่  เขาจะมีความตั้งใจแสดงพฤติกรรมนั้น

นอกจากนั้น ความเชื่อของบุคคลที่มีอิทธิพลต่อความคิดของเขา เช่น หัวหน้า คนในครอบครัว บวกกับแรงจูงใจของผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้ ก็ส่งผลถึงความตั้งใจที่จะทำ หรือ  ไม่ทำพฤติกรรมนั้นเช่นกัน 

ดังนั้น หากต้องการให้ปรับพฤติกรรมทางบวก ต้องทำให้เขาเห็นว่าทำแล้วจะได้ผลอะไร และเป็นสิ่งที่เขาต้องการ พร้อมทั้ง บุคคลสำคัญของเขาก็มีส่วนช่วยในการปรับความคิดของเขา ให้ต้องการแสดงพฤติกรรมด้วยเช่นกัน


ตัวอย่างหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า